THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2020 - NHỮNG GAM MÀU SÁNG TỐI

Chưa bao giờ việc tổng kết thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm lại có ít gia vị để kể ngoài câu chuyện về dịch Covid. Thị trường bớt sôi động hơn nhưng không có nghĩa là mọi thứ bị đóng băng như thời điểm 2008-2012. Hãy cùng nhìn lại một vài điểm chú ý trong Báo cáo Nghiên cứu Thị trường Quý 2 của trang tin BĐS vừa được công bố vào ngày 10/07/2020.

1/ Nguồn cung - Nhu cầu bán cho thuê tăng sau thời gian giãn cách xã hội

Theo số liệu tổng hợp, số lượng người có nhu cầu bán và cho thuê tăng tương đối đáng kể hơn 58%, điều này phản ánh đúng về tình hình sau dịch, nhu cầu về tài chính để phục hồi sản xuất, để tái khởi động lại các công việc bị gián đoạn mùa dịch.

Nguồn cung trên thị trường tiếp tục khan hiếm, số lượng dự án mới chủ yếu tập trung ở khu đông và khu tây:

- Khu Đông: Dlusso (ĐPT) – 55tr/m2, Verosa (KĐ) 115tr/m2, The Mahattan (VIN) – 140tr/m2, Vạn Phúc City (ĐP) & Citigrand (KA) – 40tr/m2;

- Khu Tây/Nam: Westgate (AG) – 37tr/m2, Lovera Vista (KĐ) – 33tr/m2, Akari (NL) – 35tr/m2, Picity (Q12) – 35tr/m2, Celadon City (phân khu tiếp theo) & Ecogreen (XM) – 65tr/m2;

- Khu Trung tâm: The River Thủ Thiêm – 140tr/m2, The Marq (HKL) – 165tr/m2, Shunshine Valencia – 150tr/m2…

Một trong các điểm chung của các dự án cung cấp ra thị trường ở giai đoạn này đều có giá ở mức tương đối cao, và gần như biến mất các căn hộ nằm ở mức dưới 30tr/m2, đây là phân khúc có nhu cầu ở thực tương đối nhiều. Với tốc độ tăng dân số trung bình ở mức 2,2% - 2,3% ở cả 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh thì để đáp ứng được số lượng dân cư mới, cần ít nhất 57 - 67k căn hộ mới hàng năm. Do đó, nhu cầu tại thời điểm này thực tế đã vượt qua con số cung trên thị trường. Do vậy, tâm lý chờ đợi giảm giá/ xuống giá từ các CĐT là điều gần như không thể.

2/ Giá rao bán Bất động sản tiếp tục ổn định ở hai thành phố lớn HN-HCM

Một trong những tâm lý được chờ đợi nhất từ những người tìm mua nhà và các nhà đầu tư là chờ giá xuống, chờ đóng băng để tìm mua cho rẻ. Tuy nhiên, phân tích trên nguồn dữ liệu lớn của 1 trang tin BĐS, nhận thấy giá bán bất động sản không có nhiều sự thay đổi và tiếp tục ổn định.

(i)   Phân khúc Chung cư: Giá rao bán ở hầu hết các Quận đều ổn định, thay đổi trong biên độ +/- 1%; Trong đó, một vài Quận có sự tăng giá so với quý trước như Q7, Q9;

(ii)  Phân khúc Nhà riêng, Nhà mặt phố: Tăng giảm không đồng đều ở các khu vực, giá giảm mạnh chủ yếu liên quan tới các nhà mặt phố;

(iii) Phân khúc Nhà cho thuê: Tiếp tục đi xuống trong Q2/2020 điều này tương đối dễ hiểu vì trong thời điểm dịch Covid chưa được kiểm soát ở thế giới, thì lượng du khách/ nước ngoài vẫn chưa được phép tới VN, nhu cầu cho thuê giảm sút.

3/ Mức độ quan tâm thị trường tỉnh tăng đột biến sau dịch

Các khu đô thị vệ tinh của Tp.Hồ Chí Minh đều có lượng quan tâm tăng trưởng cao, đặc biệt ở các khu vực Dĩ An (Bình Dương), Nam Tân Uyên, Bến Lức, Đức Hòa (Long An), Long Thành (Đồng Nai). Sở dĩ mức độ quan tâm ở các khu vực này tăng lên chủ yếu nhờ vào cộng hưởng truyền thông của các chủ đầu tư lớn ở Hồ Chí Minh tràn về các tỉnh để phát triển dự án.

Thị trường Bình Dương: Trong bối cảnh dịch Covid chưa được kiểm soát mạnh trên thế giới, thị trường bất động sản rơi vào tình trạng khó khăn hơn lúc trước. Tuy nhiên, thị trường Bình Dương vẫn thu hút lượng khách quan tâm đặc biệt là các dự án chung cư cao tầng được các CĐT triển khai và truyền thông mạnh ở thị trường này. Bên cạnh đó, câu chuyện về việc dịch chuyển các nhà máy của các Tập đoàn nước ngoài từ Trung Quốc về Việt Nam cũng thu hút quan tâm của dư luận. Điều này cộng hưởng làm cho mức độ quan tâm tới thị trường này cao đột biến > 50%.

   - Điển hình: Dự án Emeral (PĐ) – 40tr/m2, Minh Quốc (GP Land) – 24tr/m2.

Thị trường Long An: Với sự phát triển hạ tầng và giao thông ở khu vực phía tây dẫn tới khoảng cách di chuyển tới Thành Phố Hồ Chí Minh chưa tới 1 tiếng, các chủ đầu tư cũng bắt đầu tung ra các dự án biệt thự/đất nền ở các khu đô thị vệ tinh.

   - Điển hình: Dự án VietUc Varea (Thịnh Hưng Holdings) – 15tr/m2, Dự án Waterpoint (Nam Long).

Thị trường Đồng Nai: Là thị trường được hưởng lợi nhiều nhất trong câu chuyện xây dựng sân bay Long Thành. Quỹ đất ở Đồng Nai còn khá rộng và giá bán vẫn đang ở mức tương đối thấp, trong 6 tháng đầu năm 2020 các chủ đầu tư lớn tại Tp.HCM bắt đầu đánh mạnh và tung ra các dự án lớn ở Long Thành: GemSkywold (ĐX) – 20tr/m2, Century (KO) –18tr/m2, Golden City (Apec) – 16tr/m2... Chính sự truyền thông tổng thể từ các chủ đầu tư này dẫn tới mức độ quan tâm tăng cao hơn 40% so với Q1/2020.

4/ Chủ đầu tư/ sàn GD BĐS thay đổi linh hoạt trong việc ứng phó với dịch bệnh

Sau thời điểm dịch Covid, dường như một phần nào đã làm thay đổi thói quen mua nhà của người dân, cũng như thay đổi về cách tiếp cận khách hàng khi không thể gặp mặt để trao đổi & tư vấn trực tiếp. Các Chủ đầu tư đã rất linh hoạt trong việc ứng dụng công nghệ để kết nối người mua, người bán & sàn thương mại điện tử….Bên cạnh đó, để thúc đẩy bán hàng, các Chủ đầu tư cũng linh hoạt sử dụng quà tặng, giảm tỷ lệ đặt cọc, các chính sách chiết khấu để giữ nguyên giá bán, tránh tâm lý chờ đợi giá giảm như những đợt khủng hoảng trước.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 6 THÁNG CUỐI NĂM 2020

Dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2020 theo kịch bản lạc quan nhất nằm trong khoảng 3,6 - l4% đồng nghĩa với việc Việt Nam chưa thể phục hồi các mối quan hệ thương mại với các nước trong khu vực cũng như thế giới. Điều này có thể gây ảnh hưởng mạnh tới thị trường bất động sản đặc biệt là các BĐS mang tính đầu tư: Bất động sản nghỉ dưỡng, nhà mặt phố, đất nền dự án…tuy nhiên loại hình ít bị ảnh hưởng nhất là phân khúc nhà riêng, chung cư bình dân và trung cấp.

Trong bối cảnh thị trường vàng đang đạt đỉnh lịch sử, thị trường chứng khoán vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục thì Bất động sản vẫn sẽ là kênh trú ẩn an toàn về lâu dài…

Nguồn _ Internet

Top
Tin đã lưu