THÀNH PHỐ PHÍA ĐÔNG, TƯƠNG LAI TƯƠI ĐẸP, NHƯNG KHI NÀO?!

Thành phố phía Đông (tạm gọi Thành phố Thủ Đức), bao gồm Q2, Q9 & Q.Thủ Đức, được hy vọng sẽ là hạt nhân, thúc đẩy kinh tế SG và cả khu vực phía Nam trong tương lai.

Với diện tích dự kiến 210km2, với khoảng 1 triệu dân, kỳ vọng sẽ đóng góp 30% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Tp.HCM, bằng 4% - 5% tổng sản phẩm nội địa (GDP) cả nước.

Khu đô thị phía Đông đã được thai nghén từ gần 10 năm trước, nhưng trải qua nhiều thăng trầm, gần đây đã có những dấu hiệu tích cực liên quan tới việc triển khai:
   - T11/2019, Công ty Sasaki-Encity (Mỹ) được UBND Tp.HCM trao giải nhất cuộc thi Ý tưởng quy hoạch phát triển Thành phố phía Đông;
   - T4/2020, Chủ tịch UBND TP ký quyết định lập Ban chỉ đạo về xây dựng Thành phố phía Đông;
   - 28/05/2020, Thủ tướng đã ký quyết định 192/TB-VPCP, trong đó có nêu: "Về chủ trương quy hoạch khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông Tp.Hồ Chí Minh: đồng ý về chủ trương, UBND TP nghiên cứu, đề xuất việc lập Quy hoạch khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông Tp.Hồ Chí Minh vào nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thành phố theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 2140/VPCP-CN ngày 20/03/2020 của VP Chính phủ;
   - 31/07/2020, phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chủ trì một cuộc họp về việc này, trong đó nhấn mạnh Trong quá trình xây dựng đề án, TP cần lưu ý về quy hoạch chung, nên tổ chức lấy ý kiến của các nhà đầu tư nước ngoài, các tập đoàn công nghệ, tài chính, bất động sản hàng đầu thế giới về định hướng xây dựng Tp.Thủ Đức.

Tóm lại, Thành phố phía Đông, nếu được triển khai, sẽ thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế của cả thành phố, và đặc biệt là thị trường BĐS khu Đông. Hiện nay việc thành lập thành phố này mới dừng ở mức độ ý tưởng, ngay công văn của Thủ tướng cũng mới chỉ đồng ý về mặt chủ trương. Còn rất nhiều bước để đi tới việc thành lập Thành phố này: tham khảo tư vấn với các cơ quan chức năng, các nhà đầu tư nước ngoài, hình thành đề án cụ thể, trình duyệt qua các cơ quan chức năng, Quốc hội… Dự án rất lớn, liên quan tới vốn đầu tư khổng lồ, cơ chế hành chính chưa có tiền lệ (thành phố trong lòng thành phố)… Cá nhân mình nghĩ, để tới khi dự án bắt đầu được triển khai, có lẽ còn phải 10 năm nữa.

Đối với thị trường BĐS, cũng như rất nhiều các dự án cơ sở hạ tầng khác, việc nó có trở thành hiện thực hay không, hình hài nó như thế nào, khi nào bắt đầu được tiến hành có lẽ không phải là quan trọng nhất, sóng BĐS sẽ có sóng cùng với việc truyền thông đưa tin về thành phố này. Chỉ cần có tin Thủ tướng đồng ý về mặt nguyên tắc ý tưởng của dự án, là đã bắt đầu có một đợt sóng nhẹ ở khu Đông. Và cho tới lúc dự án bắt đầu được triển khai thực tế, có lẽ sẽ có không dưới 10 đợt sóng, to nhỏ khác nhau, tại thị trường khu Đông.

Dự án có lẽ sẽ được triển khai, tương lai có lẽ sẽ rất tươi đẹp, và sẽ có nhiều nhà đầu tư BĐS cười tươi về sau này vì đã đầu tư ở khu Đông. Chỉ có một số câu hỏi nhỏ cần phải trả lời trước khi bạn quyết định đầu tư: khi nào thành phố này sẽ được triển khai, và tài chính của bạn có mạnh để bạn đợi được tới lúc đó hay không.

Dưới đây là bản thảo sơ khởi về các khu chức năng của Thành phố phía Đông để bà con tham khảo CÁC KHU CHỨC NĂNG.
Trong các khu chức năng được xác định trong phạm vi dự án, có sáu khu vực được chọn là trọng điểm để đầu tư cho đổi mới sáng tạo. Mỗi khu vực đều phát huy lợi thế từ điều kiện hiện trạng để tạo ra các cách tiếp cận phân khu chức năng theo ngành:

A1. THỦ THIÊM - TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ TÀI CHÍNH:

Được quy hoạch để trở thành trung tâm tài chính của Tp.HCM, là vị trí lý tưởng cho các hoạt động đổi mới sáng tạo ven mặt nước trong cự ly gần tới trung tâm Thành phố. Thủ Thiêm có lợi thế vì dễ dàng được nhìn thấy và kết nối từ Quận 1, vì vậy sẽ trở thành một khu vực phát triển vô cùng quan trọng cho tương lai của Tp.HCM. Bên cạnh đó, tiếp cận trực tiếp với không gian mặt nước và khoảng cách gần với dự án tái thiết cảng Trường Thọ sẽ mang thêm những trải nghiệm quốc tế cho khu vực. Các kết nối giao thông công cộng quan trọng sẽ giúp tích hợp Thủ Thiêm vào một mạng lưới lớn hơn và mang lại cơ hội về dòng tiền cũng như những tưởng mới.

F1. RẠCH CHIẾC - TRUNG TÂM THỂ THAO VÀ SỨC KHỎE:

Dựa trên quy hoạch đã có về phát triển thể dục thể thao và chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần để khai thác xu hướng ngày càng phổ biến của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe này tại Đông Nam Á. Các kết nối giao thông hiện có với các điển đến trong vùng, trong đó có cảng hàng không, cho Rạch Chiếc tiềm năng trở thành một điểm đến quốc tế cho đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực thể dục thể thao và tăng cường sức khỏe. Các khu vực phát triển tích hợp, đa năng ở gần đó càng tăng cường cơ hội phát triển khu vực này trở thành một cộng đồng toàn diện nâng cao chất lượng cuộc sống.

B1. KHU CÔNG NGHỆ CAO (SHTP) - TRUNG TÂM SẢN XUẤT TỰ ĐỘNG HÓA:

Hiện đã có các đầu tư giáo dục quốc tế và công ty sản xuất sử dụng công nghệ cao, là nền tảng cho phát triển kinh tế địa phương và các tăng trưởng tiếp theo của những ngành hữu quan. Phát huy lợi thế của ngành sản xuất công nghệ cao hiện nay, Khu Công nghệ cao có tầm nhìn là phát triển tương lai của sản xuất và thiết kế đổi mới sáng tạo. Việc kết nối với các tổ chức nghiên cứu như hiện có và đề xuất sẽ củng cố ngành sản xuất vốn đã rất phát triển với những phương pháp và sản phẩm mang tính đột phá.

G1. ĐẠI HỌC QUỐC GIA - TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ THÔNG TIN & CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC:

Cung cấp một quần thể giáo dục đào tạo, nhất là ngành công nghệ thông tin, và một trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, từ đó mở rộng khả năng nghiên cứu và sáng tạo thông qua việc tăng sự hợp tác và cọ xát với nhiều ngành công nghiệp sáng tạo khác nhau. Các dự án phát triển gần Đại học Quốc gia có thể hỗ trợ mục tiêu đào tạo của trường trong khi khai thác nguồn lực nghiên cứu cho việc phát triển kinh tế. Đặc biệt là các khu vực nghiên cứu, học tập và trao đổi tri thức có thể được thiết kế nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và sản xuất, đồng thời hỗ trợ đào tạo kỹ thuật và phương pháp mới.

A2. TAM ĐA - TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ SINH THÁI:

Tận dụng các điều kiện tự nhiên của khu vực phía Đông Quận 9 để thúc đẩy du lịch sinh thái, đặt ga đường sắt cấp vùng và trung tâm chế biến thực phẩm để hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp ẩm thực cũng như nông nghiệp công nghệ cao trong khu vực. Là khu vực sinh thái nhạy cảm nhất, Tam Đa cung cấp một cơ hội cho sự sáng tạo trong thiết kế và vận hành. Vừa kết nối với các hạ tầng giao thông quan trọng bao gồm cả tuyến đường cao tốc và đường sắt nối với sân bay quốc tế mới, khu vực vừa cho phép phát triển có giới hạn và sử dụng kỹ thuật cao để giảm thiểu tác động môi trường, vừa bảo tồn các khu vực đa dạng nhất về sinh học.

A3. TRƯỜNG THỌ - ĐÔ THỊ TƯƠNG LAI:

Là một địa điểm lý tưởng để tái phát triển khu vực cảng theo mô hình thành phố thông minh, tận dụng vị trí nằm gần khu Thảo Điền và các lõi đô thị khác cho việc kiến tạo nơi chốn. Những ý tưởng độc đáo và có tính cách mạng nhất về công nghệ sẽ diễn ra lại khu cảng cũ Trường Thọ, nơi sẽ trưng bày tương lai của thế giới. Với tầm nhìn trở thành một mô hình cho sự tích hợp công nghệ vào đời sống thường nhật, Trường Thọ có vai trò như một khu đô thị mới với những hạ tầng xanh và tương tác, phương thức vận tải mới và thông tin mới, công nghệ xây dựng có khả năng chuyển đổi và một không gian công cộng chuyển đổi theo số liệu thực với một sự chú ý đặc biệt tới nghệ thuật và giải trí.

Nguồn - An Cư Facebook Group

Top
Tin đã lưu